Website นี้ จัดทำโดยผู้ร่วมธุรกิจอิสระ คุณ วสันต์ โทร 0824040130 รหัสสมาชิก TH3143246

อริยะ พนมยงค์
กรรมการผู้จัดการไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด


“อินเตอร์เน็ตก็เปรียบเหมือนรถไฟที่คุณไม่มีทางหยุดมันได้ และถ้าคุณไม่เกาะติดไป คุณก็อาจจะพลาดโอกาสไปเลย เพราะอินเตอร์เน็ตคือเครื่องมือที่ช่วยให้คุณสร้างธุรกิจให้เติบโตในโลกดิจิตอล เช่น Uber ที่ไม่ได้ลงทุนทำแท็กซี่เองแต่ใช้อินเตอร์เน็ตสร้างเครือข่ายคนที่สนใจขับรถรับจ้าง นี่คือ Business Model รูปแบบใหม่ที่กำลังขยายไปทั่วโลก เช่นเดียวกับธุรกิจในโลกดิจิทัลอย่าง E-Commerce ที่สามารถโตไปทั่วโลกโดยใช้อินเตอร์เน็ตเป็นอาวุธสำคัญ 

     นอกจากนี้ อินเตอร์เน็ตยังทำให้เกิดเทรนด์ใหม่ๆ อาทิ คนเริ่มหันมาดูวิดีโอออนไลน์มากขึ้น คุณในฐานะนักธุรกิจก็ต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับพฤติกรรมดังกล่าว ตอนนี้ E-Commerce อาจกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้วและกำลังจะกลายเป็นยุคแห่ง M-Commerce หรือ Mobile Commerce ที่ทุกอย่างเกิดขึ้นได้บน Mobile

     และในปัจจุบันกำลังก้าวไปสู่ยุคของ Social Commerce หรือการทำธุรกิจบนโลกออนไลน์ด้วยการผสมผสานหลายๆ Platform เข้าด้วยกัน ซึ่งเกิดขึ้นในไทยเป็นที่แรก เช่น โพสท์ขายของในเฟซบุ้ค ถ้าผู้บริโภคมีข้อสงสัยก็สามารถแอดเฟรนด์ถามใน Line ได้ เมื่อตัดสินใจซื้อก็เลือกจ่ายเงินผ่าน Mobile Banking ทั้งหมดนี้คือการผสม 3 Platform ที่แตกต่างเข้าด้วยกัน แต่มันเวิร์คมากเพราะมันตรงกับพฤติกรรมและความถนัดของผู้บริโภค ซึ่งในเมืองไทยมีเม็ดเงินหมุนเวียนอยู่ในระบบนี้กว่า 200 ล้านบาท

     เช่นเดียวกับ Line ที่ในอนาคตจะปรับตัวจาก Chat App ไปสู่การเป็น Chat Platform ที่ไม่ได้ใช้คุยอย่างเดียวแต่ใช้เพื่อดูทีวี สั่งอาหาร ช้อปปิ้ง เรียกเมสเสนเจอร์ เล่นเกมส์ ฯลฯ คือทำทุกอย่างผ่าน Line ได้หมด รวมบริการที่มีประโยชน์ไว้เบ็ดเสร็จที่เดียวโดยอาศัยความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์เก่งๆ เช่นการร่วมมือกับยูนิลีเวอร์ทำ Wall’s Man นำ GPS ไปฝังบนรถไอติมวอลล์ ทำให้คนรู้ว่ามี Wall’s Man อยู่ตรงไหนบ้างก็สามารถเรียกมาส่งไอติมได้ทันที ช่วยให้แบรนด์เข้าถึงผู้บริโภค และผู้บริโภคก็สนุกกับแบรนด์มากขึ้น

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวไม่ใช่แค่ Line เท่านั้นที่ทำ แต่ถ้าคุณคิดจะเข้าสู่โลกออนไลน์
คุณก็ต้องทำด้วยเช่นกัน ที่สำคัญต้องใช้เครื่องมือที่ง่ายที่สุด ใช้แล้วสบายใจ และใช้แล้วเห็นผลทันที”