Website นี้ จัดทำโดยผู้ร่วมธุรกิจอิสระ คุณ วสันต์ โทร 0824040130 รหัสสมาชิก TH3143246

บุรินทร์ เกล็ดมณี
รองนายกสมาคม อี-คอมเมิร์ซ แห่งประเทศไทย


ทุกวันนี้เราไม่ได้ Go Online แต่เรา Live Online ใช้ชีวิตในโลกออนไลน์ 24 ชั่วโมง 

     เพราะในปัจจุบันคนไทยเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ 45 ล้านคนหรือ 60-70% ของคนทั้งประเทศ สูงกว่าค่าเฉลี่ยของทั้งโลกที่มีแค่ 40% และคาดว่าปี 2020 ทุกคนบนโลกจะเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้หมด นั่นยิ่งทำให้ตลาดออนไลน์ใหญ่ขึ้น และคำพูดที่ว่ามนุษย์จะใช้เวลาอยู่ที่ไหนมากที่สุด ธุรกิจก็จะวิ่งเข้าหาที่นั่นมากที่สุดเช่นกัน ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กและกลางมีโอกาสมากขึ้น เมื่อรวมกับปรากฏการณ์ที่มีบริษัทระดับโลก กระโดดเข้ามาในธุรกิจออนไลน์ ก็ยิ่งทำให้ธุรกิจด้านนี้มีศักยภาพที่จะเติบโตได้มากขึ้น ด้วยเงินลงทุนและไอเดียที่ระดมเข้ามาสู่ธุรกิจออนไลน์นี้

     สิ่งสำคัญที่ต้องโฟกัสอันดับแรก คือ Mobile Experience Optimization หรือการใช้ Mobile เป็นเครื่องมือเข้าหาลูกค้า ส่วนลูกค้าก็ใช้ Mobile เข้ามาหาเรา ดังนั้น การเสนอหน้าร้านผ่านเว็บไซต์ต้องตอบโจทย์การใช้ผ่าน Mobile นั่นคือ รองรับทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน เข้าใจง่าย ใช้งานง่าย และสร้างประสบการณ์ร่วมกับผู้ใช้ได้ต่อเนื่อง

     รองลงมาก็คือ Personal Life Digital Marketing คือการติดตามพฤติกรรมของผู้บริโภคในโลกออนไลน์ เช่นเมื่อเราคลิกเข้าไปดูข้อมูลโรงแรม หลังจากนั้นไม่ว่าเราจะคลิกไปที่เว็บไซต์ใดต่อก็ตาม โรงแรมนั้นๆ จะติดตามเราไปในรูปแบบของแบนเนอร์หรือโฆษณาเล็กๆ ซึ่งเป็นการใช้ข้อมูลติดตามผู้บริโภคให้เกิดความสนใจจากข้อมูลที่เห็น ซึ่งโลกออฟไลน์ทำแบบนี้ไม่ได้

     ท้ายที่สุดก็คือ Logistics หรือปัจจัยเรื่องการขนส่ง ที่จะต้องดีขึ้น เร็วขึ้น ทำให้คนอยากทำ E-Commerce มากขึ้นเพราะมีความสะดวกสบาย และไม่ต้องรอนาน

     แม้ว่าโลกออนไลน์จะมีข้อดีหลายอย่างแต่สิ่งที่จะทำให้ธุรกิจสำเร็จได้คือ สินค้าต้องมีคุณภาพ ช่องทางขายชัดเจน โปรโมทสม่ำเสมอ เพื่อให้เกิดการซื้อใช้ ซึ่งทุกธุรกิจสามารถทำ E-Commerce ได้ ตัวอย่างเช่นธุรกิจเสื้อผ้าหน้าผมที่เป็นกลุ่มธุรกิจออนไลน์ขนาดใหญ่ และเกิดการซื้อขายผ่านโลกออนไลน์มากมาย ขณะที่สินค้าประเภทอื่นๆ อาจจะไม่ได้ขายผ่านเว็บไซต์ทั้งหมดแต่เน้นใช้สื่อดิจิตอลเป็นเครื่องมือสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภค

เช่นเดียวกับธุรกิจเครือข่าย ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค ที่เตรียมพร้อมรองรับการเติบโตในโลกออนไลน์
โดยนักธุรกิจมีหน้าที่แค่โปรโมทสินค้าและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้บริโภค
เพียงเท่านี้ก็สามารถขยายธุรกิจให้เติบโตได้เช่นกัน