Website นี้ จัดทำโดยผู้ร่วมธุรกิจอิสระ คุณ วสันต์ โทร 0824040130 รหัสสมาชิก TH3143246

ผรินทร์ สงฆ์ประชา


การสร้างความสัมพันธ์ในการทำธุรกิจนั้น ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ เพราะนั่นหมายถึงโอกาสและการที่จะทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อโลกออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการขยายเครือข่ายทางธุรกิจ ทำให้ปัจจุบันการสร้างเครือข่ายทางออนไลน์และออฟไลน์จำเป็นต้องสร้างควบคู่ไปด้วยกัน เมื่อการสร้างคอนเน็คชั่นทางธุรกิจมีดีอย่างนี้ ประเด็นคือเราจะเริ่มสร้างคอนเน็คชั่นที่ว่านั้นได้อย่างไร? และสามารถมาใช้ต่อยอดกับคนจริงๆ ได้อย่างไร?

     วันนี้เรามีคำแนะนำจากคุณผรินทร์ สงฆ์ประชา วิทยากรชื่อดังในการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจทางออนไลน์และออฟไลน์ที่สามารถนำมาใช้ได้จริง โดยจะมาบอกเล่าเรื่องราวของการสร้างคอนเน็คชั่นในหัวข้อของ “Connection Manual for Nobody คู่มือสร้างคอนเน็คชั่นสำหรับมนุษย์โนเนม” ซึ่งเป็นการใช้ platform ออนไลน์ไปต่อยอดกับคนบนโลกออฟไลน์หรือคนที่เราพบเจอในชีวิตประจำวัน หรือที่เรียกว่า O2O: Online to Offline Networking Platform

     ในปัจจุบันการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์และออฟไลน์นั้นสำคัญต่อธุรกิจอย่างยิ่ง เป็นวิธีที่ทำให้เราสามารถสร้างตัวตนได้อย่างชัดเจนและให้คนเห็นทักษะในตัวเรา การสร้างตัวตนที่ดีบนโลกออนไลน์นั้นสามารถทำให้เราประสบความสำเร็จในธุรกิจได้ไม่ยาก ซึ่งวิธีที่อยากแนะนำคือ การสร้างคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียของตัวคุณให้โดดเด่น คุณผรินทร์กล่าวแนะนำว่า “เราควรนำเอาความชอบ พรสวรรค์ และประสบการณ์ของตนเองมาใช้ หาจุดใจความสำคัญร่วมตรงกลางให้เจอ แล้วเลือกใช้ให้เหมาะสมกับกลุ่มคนที่ต้องการจะสื่อสารด้วย ทั้งนี้รวมไปถึงการสร้างตัวตนให้เป็นที่น่าสนใจโดดเด่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานสัมมนาทางธุรกิจต่างๆ อาทิเช่น เริ่มจากการแต่งกาย แต่งกายอย่างไรให้โดดเด่นและเป็นที่น่าจดจำ รวมไปถึงการยิงคำถามที่เป็นประโยชน์ต่อคนในงานสัมมนาหรือในที่ประชุม ซึ่งแน่นอนว่าคุณเองควรต้องทำการบ้านศึกษาข้อมูลก่อนเข้าร่วมสัมมนามาด้วยทุกครั้ง เป็นต้น”

     นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการสร้างตัวตนเพื่อต่อยอดไปสู่การสร้างคอนเน็คชั่นทางธุรกิจด้วยทักษะความรู้ หรือประสบการณ์ของตัวเราเอง ทำให้เกิดความสมดุลกันระหว่างช่องทางทั้งส่วนออฟไลน์และออนไลน์เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดต่อธุรกิจของเราเอง ทั้งนี้คุณผรินทร์ ได้ทิ้งท้ายด้วยข้อคิดดีๆ ไว้ว่า “Help people to get what they want คุณสามารถช่วยเหลือคนอื่นให้ได้ในสิ่งที่เค้าต้องการ…” เป็นวิธีสร้างคอนเน็คชั่นที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในโลกปัจจุบันนี้