Website นี้ จัดทำโดยผู้ร่วมธุรกิจอิสระ คุณ วสันต์ โทร 0824040130 รหัสสมาชิก TH3143246

อดิศรา วัลลภศิริ
ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์การตลาดและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค


ปัจจุบันเราทุกคนต่างปฏิเสธไม่ได้ว่ากำลังใช้ชีวิตอยู่ในยุคดิจิตอล ซึ่งการสร้างธุรกิจให้เติบโตและประสบความสำเร็จในโลกดิจิตอลนั้น นอกเหนือจาก 3 องค์ประกอบสำคัญอย่าง Strategy, Platform และ People แล้ว สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “ผลิตภัณฑ์ต้องมีนวัตกรรมที่โดดเด่นและเป็นเลิศ”

ความแข็งแกร่งของยูนิลีเวอร์ คือ เรามีหน่วยงานที่คอยสำรวจความเปลี่ยนแปลงของเทรนด์ผู้บริโภคและอัพเดทเทรนด์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดอยู่เสมอ ซึ่งในปัจจุบัน ธุรกิจและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของยูนิลีเวอร์ล้วนมีจุดเริ่มต้นมาจากความต้องการของผู้บริโภคและแนวทางการใช้ชีวิตของผู้ในสังคมที่กำลังเปลี่ยนไป เช่น

     เทรนด์เรื่อง M-Health หรือ Mobile Health คือ การใช้เทคโนโลยีในการดูแลตัวเองผ่านสมาร์ทโฟน
     ในอนาคตเราจะสามารถตรวจสุขภาพผ่านแอพพลิเคชั่นได้เองอย่างง่ายดาย

     เทรนด์ของผู้บริโภคที่ไม่ยอมรับอะไรง่ายๆ ระมัดระวังในการเลือกและกล้าปฏิเสธมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น สารต่างๆ ในอาหารที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ เช่น โซเดียม เกลือ น้ำตาล สารกันบูด อาหารจีเอ็มโอ ฯลฯ ซึ่งมีงานวิจัยใหม่ๆ ออกมาพูดถึงสารที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพเหล่านี้ ทางยูนิลีเวอร์เองก็มีหน่วยงานที่คอยตรวจเช็คเรื่องความปลอดภัยและมาตรฐานของส่วนผสมที่เลือกใช้ในผลิตภัณฑ์ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวด ผลิตภัณฑ์หรือวัตถุดิบใดที่ไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยของยูนิลีเวอร์ ก็จะได้รับการอัพเดทให้ปรับเปลี่ยนทันที เพื่อรักษามาตรฐานความเป็นเลิศของผลิตภัณฑ์ยูนิลีเวอร์

     เทรนด์ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ คือ การดูแลสุขภาพอย่างเต็มกำลัง เทรนด์ของคนปัจจุบันคือดูแลร่างกายให้แข็งแรงโดยไม่ต้องรอให้ถึงเวลาเจ็บป่วย เพื่อหลีกเลี่ยงการทานยาและรักษาพยาบาล โดยใช้นวัตกรรมด้าน Anti-Aging การสร้างภูมิคุ้มกัน สารต้านอนุมูลอิสระ ฯลฯ เข้ามาดูแลสุขภาพร่างกายตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งเทรนด์นี้ตรงกับเป้าหมายของผลิตภัณฑ์ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค โดยเฉพาะแบรนด์บียอนด์ ที่เน้นการสร้างสุขภาพให้แข็งแรง ภายใต้แนวคิด “สุขภาพดีที่เหนือกว่าสำหรับทั้งครอบครัว” ถือว่า บียอนด์ เป็นแบรนด์ที่ล้ำหน้าเรื่องการดูแลสุขภาพแบบครบวงจร

     เทรนด์เรื่องการดูแลสุขภาพทั้งภายในและภายนอกหรือ In & Out ซึ่งยูนิลีเวอร์เองก็มีผลิตภัณฑ์ที่รองรับเทรนด์นี้มานานกว่า 4-5 ปี นั่นคือผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม คอลลาเจน แมทริกซ์ และ เพอร์เฟค เรเดียนซ์ ซึ่งดูแลความงามและความแข็งแรงของผิวพรรณทั้งภายในและภายนอก ด้วยนวัตกรรมและวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดีจากทั่วทุกมุมโลก

     เทรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ คนรุ่นใหม่มักจะมีความต้องการที่ชัดเจนและเจาะจงเพื่อตอบโจทย์ของตัวเองมากขึ้น รวมถึงมีนิสัยชอบทำอะไรหลายอย่างพร้อมๆ กัน ซึ่ง ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค นำเอาแนวคิดนี้มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Energy Booster หรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมสร้างพลังให้กับร่างกาย รวมทั้งสร้างความสมบูรณ์ด้านจิตใจและอารมณ์

     ทั้งหมดนี้คือ เทรนด์ผลิตภัณฑ์ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้และปีต่อๆ ไป ซึ่งยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์คไม่เคยหยุดคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และแนวคิดใหม่ๆ แม้ว่าผลิตภัณฑ์ของเราจะเป็นที่ยอมรับในกลุ่มผู้บริโภคแล้ว ทั้ง คอลลาเจน แมทริกซ์ ที่เปิดตัวสู่ตลาดไปเมื่อหลายปีก่อน และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาตลอด 4-5 ปี แต่เราก็มีการพัฒนาปรับปรุงสูตรใหม่ด้วยนวัตกรรมใหม่ที่เหนือชั้นกว่าและมีประสิทธิภาพกว่า รวมทั้ง บียอนด์ มากิ พลัส ที่คว้ารางวัลระดับโลกมาแล้วถึง 5 รางวัล และได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์มากมาย ทั้งหมดนี้ล้วนการันตีว่า

“ผลิตภัณฑ์ของ ยูนิลีเวอร์ เน็ทเวิร์ค ถือเป็นนวัตกรรมที่โดดเด่น
ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ด้วยคุณภาพระดับโลก ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง”